ในช่วงเวลาที่สถานการณ์โควิด 19 คลี่คลายความรุนแรงลงไปบ้างแล้ว แต่ก็ยังคงพบผู้ติดเชื้ออยู่เรื่อยๆ แม้การพบผู้มีอาการรุนแรงจะน้อยลงกว่าช่วงแรกไปมาก นั่นเป็นผลพวงจากการที่ทุกคนได้รับวัคซีนที่มีคุณภาพ เรียกได้ว่าเป็นเกราะป้องกันเชื้อไวรัสโควิด 19 วิธีหนึ่ง แต่ถึงอย่างไรเราก็ควรเตรียมความพร้อมขั้นแรกที่ไม่ใช่ใครที่ไหนแต่เป็นตัวเราเอง สุขภาพร่างกายที่แข็งแรงเป็นอันดับแรกจะทำให้เราต่อสู้กับเชื้อไวรัสได้อย่างมั่นใจ และมีประสิทธิภาพ เริ่มต้นง่ายๆ จากการคัดสรรอาหารที่มีประโยชน์ หรือหาตัวช่วยอย่างวิตามินเสริมภูมิคุ้มกัน เพียงเท่านี้การใช้ชีวิตแบบนิวนอร์มอลของเราก็จะกลายเป็นเรื่องง่ายและสนุกขึ้น ว่าแต่การดูแลสุขภาพและเลือกอาหารแบบไหนถึงจะทำให้ร่างกายของเรามีภูมิคุ้มกัน งั้นตามมาทางนี้เลยแล้วมาดูกันว่ามีอะไรน่าสนใจและน่านำไอเดียไปครีเอทต่อยอดบ้าง
10 อาหารมีวิตามินเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านโควิด
1. ผลไม้รสเปรี้ยว ดี มีประโยชน์
ผลไม้รสเปรี้ยวนั้นอุดมไปด้วยวิตามิน C ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันเซลล์จากความเสียหาย ที่สำคัญช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรง และมีส่วนช่วยบรรเทาอาการสำหรับผู้ที่เป็นภูมิแพ้ วิตามิน C นั้นจะแฝงอยู่ในผักผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวต่างๆ เช่น ส้ม มะขามป้อม แอปเปิ้ลเขียว หรือกีวี เรียกได้ว่าหาได้ไม่ยากและเจอได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต แต่สำหรับใครที่ไม่ชอบและไม่ถูกกับของเปรี้ยวเอาซะเลย แนะนำไอเดียง่ายๆ ให้เลือกทานผลไม้เหล่านี้ควบคู่กับผลไม้ที่ชอบ วิธีนี้จะช่วยทำให้การทานของยากๆ เป็นไปได้และเพลิดเพลินมากขึ้น
2. ตระกูลเบอร์รี่ เปรี้ยวอมหวาน จัดเต็มความสดชื่น
เราจะเห็นในโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มต่างๆ บ่อยครั้งว่าเหล่าคนที่รักสุขภาพมักจะทานผลไม้ตระกูลเบอร์รี่กันเป็นประจำ ส่วนเบอร์รี่ยอดฮิตที่คนนิยมทานก็เป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยกันดีไม่ว่าจะเป็นบลูเบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ และแบล็คเบอร์รี่นั่นเอง ทำไมการทานเบอร์รี่ถึงเป็นที่นิยม ก็เพราะเบอร์รี่ต่างๆ มีสารอาหารหลายชนิดและยังให้แคลอรี่ต่ำ อุดมไปด้วยวิตามินซีและแร่ธาตุ มีไฟเบอร์สูง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงของอาการเจ็บป่วยเรื้อรัง และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงไม่ป่วยง่าย หากได้รับอาหารเช้าเป็นเบอร์รี่รสเปรี้ยมอมหวานกับโยเกิร์ต และขนมปังโฮลเกรน วันนั้นคงจะสดชื่นและเฮลตี้สุดๆ
3. อาหารสุขภาพจากธัญพืช
หากพูดถึงอาหารที่ให้พลังงานและอัดแน่นไปด้วยคุณประโยชน์แล้วล่ะก็ จะเป็นอะไรไปไม่ได้ถ้าไม่ใช่เหล่าธัญพืชนานาชนิด เพราะธัญพืชนั้นเต็มไปด้วยสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต มีวิตามิน และแร่ธาตุสำคัญอย่างสังกะสีหรือซิงค์ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยซ่อมแซมบาดแผล และช่วยป้องกันเชื้อไวรัส หลักๆ ในการเลือกอาหารสุขภาพคือควรเลือกข้าวกล้องแทนข้าวขาว เน้นทานเนื้อสัตว์หรือปลาทะเล และเสริมด้วยเมล็ดธัญพืช เช่น ถั่วต่างๆ ข้าวโอ๊ต ควินัว หรือขนมปังโฮลเกรน ในส่วนของเมนูน่าอร่อยแนะนำเป็นสมูทตี้โอ๊ตโบวล์โรยด้วยผลไม้ หรือขยับมาเป็นเมนูอาหารคาวอย่างอกไก่อบธัญพืชก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เรียกได้ว่าคลีนๆ ดีต่อสุขภาพ
4. เสริมสร้างกล้ามเนื้อและเซลล์ด้วยอาหารที่มีโปรตีน
โปรตีนเป็นสารอาหารที่ร่างกายของเราต้องการและขาดไม่ได้ เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและป้องกันการสูญเสียเซลล์ต่างๆ นอกจากนี้โปรตีนยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน การเลือกอาหารที่มีโปรตีนสูงจะทำให้เราอิ่มนาน หิวช้าลง และเพิ่มการเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้มากขึ้น ในอีกทางหนึ่งการเลือกทานอาหารที่มีโปรตีนสูงก็เป็นหนึ่งในทริคเล็กๆ สำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก ซึ่งเราสามารถหาโปรตีนได้จากทั้งเนื้อสัตว์และพืช มื้อเย็นนี้หากคิดอะไรไม่ออกลองเป็นสเต็กปลาแซลมอน กับสลัดผักเพิ่มถั่วชิกพี เป็นเมนูที่ได้ทั้งไขมันดี มีโปรตีนสูง มื้อนี้ได้สารอาหารครบถ้วน
5. อาหารที่มีวิตามิน A ช่วยให้สายตาดี และเสริมสร้างภูมิต้านทาน
วิตามิน A เป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการไม่แพ้วิตามินอื่นๆ ใครที่กำลังมองหาตัวช่วยในการเสริมภูมิต้านทานพร้อมบำรุงสายตาไปด้วย การเสริมวิตามิน A ให้ร่างกายก็ตอบโจทย์ เพราะสรรพคุณของวิตามินชนิดนี้จะช่วยป้องกันโรคทางสายตาต่างๆ และมีอีกหน้าที่สำคัญคือเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย และช่วยปกป้องเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสจากภายนอกได้เป็นอย่างดี อาหารที่มีวิตามิน A สูงมักพบได้ทั้งในเนื้อสัตว์และพืช เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า เครื่องในสัตว์ แครอท คะน้า บลอกโคลี และนม
6. เสริมวิตามิน D ช่วยให้ห่างไกลโรคได้
หลายคนมักเข้าใจว่าเราจะได้รับวิตามิน D ก็ต่อเมื่อออกไปรับแสงแดดในยามเช้าเท่านั้น ซึ่งเป็นเรื่องจริงเพียงส่วนหนึ่ง อันที่จริงแล้วเราสามารถหาวิตามิน D ได้จากพืชและเนื้อสัตว์เหมือนกับวิตามินอื่นๆ เช่นกัน หน้าที่หลักของวิตามินชนิดนี้คือช่วยดูดซึมแคลเซียม ทำให้กระดูกฟันและฟันแข็งแรง ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานรวมไปถึงโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือด ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและกำจัดเชื้อไวรัสต่างๆ นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงต้องให้ความสำคัญและไม่ให้ร่างกายขาดวิตามิน D ซึ่งเราสามารถหาสารอาหารที่มีวิตามิน D ได้จากปลาที่มีไขมันสูง นมถั่วเหลือง เห็ด ธัญพืช และน้ำมันตับปลา
7. สรรพคุณของเห็ด ที่วงการแพทย์รับรอง
เรื่องไม่ลับที่หลายคนยังไม่รู้ เห็ดมีคุณค่าทางสารอาหารมากกว่าที่คิด ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ต้องการเสริมภูมิคุ้มกันโดยเฉพาะ มีงานวิจัยที่คิดค้นการรักษาเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันระบุไว้ว่าการมีภูมิคุ้มกันที่ดีคือเกราะป้องกันแรกที่ควรสร้างและต้องรักษาไว้ เพราะโอกาสป่วยจะลดลงไปมาก และสิ่งที่ช่วยสร้างภูมิต้านทานนั้นคือสารสกัดเบต้ากลูแคนที่ได้จากเห็ดนั่นเอง ซึ่งจะพบได้ในเห็ดบางชนิด เช่น เห็ดไมตาเกะ เห็ดหลินจือ เห็ดซิตาเกะ เห็ดยามาบูซิตาเกะ เห็ดแชมปิยอง เป็นต้น ด้วยคุณประโยชน์ที่ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยปรับสมดุลของเม็ดเลือดขาวที่มีหน้าที่กำจัดสิ่งแปลกปลอมในร่างกาย ทำให้เห็ดเหล่านั้นถูกขนานนามว่าเป็นเห็ดทางการแพทย์เลยทีเดียว
8. อาหารที่เติมจุลินทรีย์ชนิดดี ช่วยสร้างสมดุลให้ลำไส้
หากอยากมีสุขภาพที่แข็งแรงต้องเริ่มจากภายใน ลำไส้ของเรานั้นมีส่วนสำคัญอย่างมากเพราะต้องรับสารอาหารหลากหลายชนิด ซึ่งในลำไส้จะมีจุลินทรีย์ชนิดดีหรือที่เรารู้จักกันในชื่อโพรไบโอติก มีหน้าที่ย่อยและดูดซึมสารอาหาร ช่วยป้องกันร่างกายจากเชื้อโรคหรือสิ่งผิดปกติ รวมไปถึงปรับสมดุลภูมิคุ้มกันของร่างกาย ซึ่งเราต้องรับโพรไบโอติกเข้าไปใหม่ในทุกๆ วัน ซึ่งมักพบในกิมจิและผักหมักดองต่างๆ ที่เรานำมาทานเป็นเครื่องเคียงอยู่แล้ว หรือในโยเกิร์ตรสธรรมชาติ นมเปรี้ยว เทมเป้ และคอมบูชา
9. ฟื้นฟูร่างกายจากสมุนไพรใกล้ตัว
การรักษาโรคด้วยสมุนไพรนั้นเป็นวิธีที่เราใช้กันมาช้านานตั้งแต่ในอดีต ซึ่งปัจจุบันเมื่อมีโควิด 19 ระบาดครั้งใหญ่เหล่าสมุนไพรที่ลดความนิยมลงไปบ้างก็กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้ง เพราะด้วยเหตุผลที่หาซื้อได้ง่ายและคนไทยส่วนใหญ่คุ้นชินกับสมุนไพรเป็นอย่างดีอยู่แล้ว การเลือกบำรุงร่างกายด้วยสมุนไพรจึงเป็นวิธีแรกๆ ที่คนไม่มากก็น้อยมักเลือกทานสมุนไพรกัน ด้วยสรรพคุณที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ช่วยลดการแบ่งตัวไวรัสภายในเซลล์ และสามารถลดการอักเสบที่ปอดจากการติดเชื้อได้ สมุนไพรจำพวก ฟ้าทะลายโจร ขิง มะขามป้อม ขมิ้นชัน กระเทียม และอื่นๆ จึงเป็นที่ต้องการอย่างมากไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ต้องการเพื่อป้องกันไวรัสรวมไปถึงผู้ที่เคยติดเชื้อแต่มีอาการลองโควิดก็ตาม
10. มัทฉะเข้มข้น ทางเลือกเทรนด์ใหม่ของสายเฮลตี้
เทรนด์ใหม่กำลังมาแรงและมีการพูดถึงมากช่วงนี้คือการเลือกเครื่องดื่มที่ให้คุณประโยชน์ต่อร่างกาย นั่นคือมัทฉะที่คนไทยและชาวเอเชียคุ้นชิน มีบทความที่เขียนโดยแพทย์ชาวอเมริกันกล่าวไว้ว่า มัทฉะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยยับยั้งตัวทำลายเซลล์ มีส่วนช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง สิ่งหนึ่งที่หลายๆ คนอาจยังไม่รู้ว่ามัทฉะกับชาเขียวนั้นแตกต่างกัน ซึ่งรสชาติของมัทฉะจะมีความเข้มข้นและมีสารอาหารมากกว่าชาเขียวทั่วไป 5-10 เท่า นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเทรนด์การดื่มมัทฉะร้อนทุกวันถึงเป็นที่นิยม
เมื่อสุขภาพดีเราก็จะมีความพร้อมในการใช้ชีวิตมากขึ้น ใครที่รับประทานอาหารตามใน 10 ข้อนี้อยู่แล้ว นั่นเป็นการบ่งบอกได้เป็นอย่างดีว่าคุณเป็นคนที่รักและดูแลสุขภาพดีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ส่วนใครที่รู้สึกว่ายังไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องอาหารเท่าที่ควรแต่มีความตั้งมั่นที่จะสร้างบอดี้ให้เฮลตี้ ก็ลองนำทั้ง 10 อาหารดีๆ มีวิตามินเสริมภูมิคุ้มกันเหล่านี้ไปต่อยอดหรือปรับเปลี่ยนให้เข้ากับความชอบของแต่ละคนได้เลย ทีนี้ไม่ว่าจะโควิดหรืออะไรก็พร้อมสู้