ช่วงอายุ 6 เดือนขึ้นไป เป็นช่วงที่สมองและร่างกายของเด็กกำลังพัฒนาเติบโต ซึ่งเราเข้าใจดีกว่าคุณพ่อ คุณแม่เองก็ต้องการให้ลูกรักได้รับการพัฒนาอย่างเต็มขั้น โดยเฉพาะด้านโภชนาการที่มีส่วนสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเด็ก ซึ่งหลังจากลูกน้อยมีอายุครบ 6 เดือนแล้ว จำเป็นจะต้องได้รับสารอาหารเพิ่มเติม จากเดิมที่ทานแต่นมแม่เพียงอย่างเดียวก็ต้องมีอาหารเสริมเด็กที่มีเนื้อสัมผัสมากขึ้น เพื่อเพิ่มทักษะในการเคี้ยว การใช้ลิ้น การกลืนอาหาร การใช้มือจับอาหาร ฯลฯ ซึ่งวันนี้เรามี 8 เมนูอาหารเสริมเด็กที่คุณแม่สามารถนำไปทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน เพื่อบำรุงร่างกายลูกรักมาฝากกัน
แต่ก่อนที่จะไปดูว่ามีเมนูอาหารเสริมเด็กอะไรบ้าง เรามีทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการเริ่มต้นป้อนอาหารสำหรับเด็กในช่วงแรกฝากกันด้วย
- หลังจากลูกมีอายุครบ 6 เดือนและคุณพ่อ คุณแม่ตัดสินใจว่าจะเริ่มให้ลูกทานอาหาร เราแนะนำให้เริ่มจากอาหารที่มีส่วนผสมหลักเพียงอย่างเดียวก่อน เช่น ฟักทองบด แครอทบด เพื่อสังเกตว่าลูกของเราแพ้อาหารชนิดนั้นหรือไม่ โดยให้ลูกได้ทานอาหารเมนูเดิมนั้นสัก 3 วัน แล้วค่อยเปลี่ยนเมนู
- บดอาหารให้ละเอียดที่สุด เมื่อลูกเริ่มทานได้คล่องแล้ว ค่อย ๆ บดหยาบมากขึ้น เพื่อฝึกการเคี้ยว
- ตอนอายุครบ 6 เดือน ให้เริ่มป้อนอาหารเพียง 1 มื้อก่อน ปริมาณอาหารไม่ต้องมาก จากนั้นค่อย ๆ เพิ่มปริมาณอาหารเอา
- เริ่มป้อนอาหาร 2 มื้อ หลังจากลูกมีอายุ 8 เดือน สามารถให้ลูกเริ่มทานข้าวบดหยาบกับน้ำซุปผักได้
- เริ่มป้อนอาหารครบ 3 มื้อ หลังจากลูกมีอายุ 1 ปี โดยในวัยนี้อาหารที่ลูกทานแต่ละมื้อ จะเข้ามาแทนนมแม่ที่เคยเป็นอาหารหลัก โดยคุณพ่อ คุณแม่สามารถให้ลูกทานข้าวสวยเป็นเม็ดได้แล้ว เพื่อให้ลูกได้ฝึกเคี้ยวไปด้วย
- อาหารแต่ละมื้อต้องไม่ใช้เครื่องปรุงรส หรือไม่ปรุงอาหารรสจัดให้ลูกทาน เพื่อป้องกันลูกติดรสจัด และป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ เช่น ฟันผุ โรคอ้วน เป็นต้น
- ระหว่างทานอาหารไม่ควรดึงดูดความสนใจลูกหรือหลอกล่อให้ทานข้าว ด้วยการให้ดูโทรศัพท์มือถือ โทรทัศน์ หรือให้เล่นของเล่น
- ฝึกให้ลูกนั่งทานอาหารที่โต๊ะ เพื่อลูกจะได้รู้หน้าที่และรู้ว่าตนเองกำลังทำอะไรอยู่
และสำหรับ 8 เมนูอาหารเสริมเด็กทำเองได้ ช่วยบำรุงร่างกายลูกรัก เช่น
1. ข้าวฟักทองบด
เมนูข้าวฟักทองบด เป็นเมนูอาหารเสริมเด็กที่ทำง่ายแสนง่าย โดยฟักทองนั้นอุดมไปด้วยแคลเซียม เบตาแคโรทีน วิตามินบี 1, 2, 3, 5, 6 วิตามินซี วิตามินอี ฯลฯ ซึ่งมีประโยชน์กับเด็กหลายอย่าง เช่น ช่วงบำรุงสายตา ช่วงเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยทำให้ผิวพรรณดี ช่วยให้ขับถ่ายคล่อง เป็นต้น
ส่วนผสม
- ข้าวสวยหรือข้าวกล้องหุงสุก 6 ช้อนโต๊ะ
- ฟักทองหั่นละเอียด 15 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปผักหรือน้ำต้มสุก 180 มิลลิลิตร
วิธีทำ
- นำข้าวสวย ฟักทอง และน้ำซุปผักต้มด้วยกัน
- เคี่ยวจนข้าวเริ่มเปื่อย เนื้อฟักทองสุกและมีความนิ่มมาก
- นำไปปั่นให้ละเอียดหรือจะบดก็ได้ จากนั้นรอให้เริ่มเย็นแล้วค่อยป้อนลูก
2. ตุ๋นฟักทอง แครอท ไข่แดง
ตุ๋นฟักทอง แครอท ไข่แดง เมนูอาหารเสริมเด็กที่เหมาะกับเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป เมนูนี้อุดมไปด้วยสารอาหารหลายอย่างที่มีประโยชน์แก่ลูกรัก เพราะรวมทั้งฟักทองที่ช่วยบำรุงสายตา เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน มีแครอทที่ช่วยบำรุงสายตา ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดียิ่งขึ้น และที่สำคัญคือมีไข่แดงที่ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาทให้กับลูกได้
ส่วนผสม
- ฟักทองสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- แครอทสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักกาดขาวสับละเอียด 1 ใบ
- ไข่แดง 1 ลูก ยีด้วยส้อมจนละเอียด
- น้ำต้มสุกเล็กน้อย
วิธีทำ
- นำฟักทอง แครอท และผักกาดขาวไปต้มให้สุก
- ใส่ไข่แดงลงไป
- เติมน้ำต้มสุกลงไปเล็กน้อย
- เคี่ยวส่วนผสมทุกอย่างให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ
3. มันฝรั่งตับบด
มันฝรั่งตับบดเป็นอาหารเสริมเด็กที่ช่วยเสริมสร้างธาตุเหล็กให้กับร่างกาย เพราะตับมีส่วนช่วยเสริมสร้างฮีโมโกบิน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดง คอยทำหน้าที่นำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ มีโปรตีนที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ มีวิตามินเอที่ช่วยบำรุงรักษาเนื้อเยื่อในตาให้แข็งแรง ส่วนมันฝรั่งนั้นช่วยทำให้ระบบขับถ่ายของลูกน้อยดีขึ้น ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง ช่วยให้หลอดเลือดหัวใจแข็งแรง ป้องกันภาวะโลหิตจาง ฯลฯ
ส่วนผสม
- ตับหมูหหรือตับไก่หั่นชิ้นเล็ก 100 กรัม
- มันฝรั่งหั่นชิ้นเล็ก 150 กรัม
- ผักตำลึง 3 ใบ
- น้ำซุปกระดูกหมู 150 กรัม
วิธีทำ
- นำตับและมันฝรั่งไปนึ่งจนสุก
- นำตับ มันฝรั่ง และใบตำลึงไปปั่นให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน โดยเติมน้ำซุปกระดูกหมูลงไปด้วยเล็กน้อย
- นำน้ำซุปกระดูกหมูที่เหลือไปตั้งไฟ แล้วนำส่วนผสมทั้งหมดที่ปั่นได้ลงไปเคี่ยวอีกครั้งจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน เป็นอันเสร็จ
4. ซุปมักกะโรนี
ซุปมักกะโรนี เหมาะสำหรับเด็กอายุ 8 เดือนขึ้นไป เมนูนี้จะทำให้เด็กได้ฝึกเคี้ยว เพราะมีส่วนผสมของมักกะโรนี เนื้อไก่ และแครอท โดยเมนูนี้ลูกจะได้รับทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินเอ เบตาแคโรทีน แคลเซียม ที่จะช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน บำรุงสายตา เสริมสร้างภูมิต้านทาน เสริมสร้างการเจริญเติบโตของเซลล์และเนื้อเยื่อต่าง ๆ ฯลฯ
ส่วนผสม
- มักกะโรนีต้มสุก 6 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อไก่ต้มสุก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือฉีกเป็นฝอย 3 ช้อนโต๊ะ
- แครอทต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปไก่ 150 มิลลิลิตร
วิธีทำ
- ต้มน้ำซุปไก่จนเดือด จากนั้นใส่เนื้อไก่และแครอทลงไปต้มอีกครั้งจนเนื้อนิ่ม แล้วค่อยปิดเตา
- นำมักกะโรนีที่ต้มไว้สุกแล้วใส่ชาม จากนั้นตักน้ำซุปราดได้เลย เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ
5. ไข่ตุ๋นผักสามสี
ไข่ตุ๋นผักสามสี อีกหนึ่งอาหารเสริมเด็กที่เป็นเมนูทำง่ายและมีประโยชน์ ทั้งโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ ที่เหมาะกับการทำให้ลูกน้อยทานเป็นอย่างยิ่ง
ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ฟักทองหั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
- แครอทหั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบตำลึงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปกระดูกหมู 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทำ
-
ตีไข่ไก่กับน้ำซุปกระดูกหมูให้เข้ากัน จากนั้นกรองผ่านกระชอน
-
นำฟักทอง แครอท และใบตำลึงสับละเอียดใส่ลงไป จากนั้นคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน พร้อมปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย
-
เทส่วนผสมทั้งหมดใส่ชามแล้วนึ่งด้วยไฟอ่อนจนสุก เป็นอันเสร็จ
6. ผัดมะเขือม่วงไก่สับ
มะเขือม่วงนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระ ดีต่อระบบย่อยอาหาร และแก้อาการท้องผูกในเด็กได้ด้วย ดังนั้นผัดมะเขือม่วงไก่สับจึงเป็นหนึ่งในเมนูอาหารเสริมเด็กที่เราแนะนำให้คุณแม่ทำให้ลูกทาน
ส่วนผสม
- มะเขือม่วงหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- ไก่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
- แครอทหั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
- กระเทียม 1 กลีบ
- น้ำซุปไก่
วิธีทำ
-
ตั้งกระทะ
-
ใส่ไก่สับลงไปผัด เติมน้ำซุปไก่ลงไป
-
เมื่อเดือดแล้วให้ใส่มะเขือม่วงและแครอทผัดจนสุก เป็นอันเสร็จเรียบร้อย จะเสิร์ฟคู่กับข้าวพร้อมเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยหรือข้าวตุ๋นก็ได้ตามที่ลูกชอบ
7. มะเขือเทศผัดไข่
หากพูดถึงอาหารเสริมเด็ก จะไม่พูดถึงเมนูที่มีมะเขือเทศเป็นส่วนผสมคงจะไม่ได้ เพราะมะเขือเทศนั้นอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ช่วยบำรุงสายตา ช่วยทำความสะอาดลำไส้ ทำให้ขับถ่ายสะดวกขึ้น พร้อมเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ทำให้ผิวลูกน้อยชุ่มชื้นขึ้นด้วย
ส่วนผสม
- มะเขือเทศราชินี 5 ลูก
- ไข่แดง 2 ฟอง
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 1 กลีบ
- น้ำซุปกระดูกหมู 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
-
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันและกระเทียมลงไปผัดให้หอม
-
ใส่มะเขือเทศลงไปผัดจนสุก
-
ตีไข่แดงให้เข้ากันแล้วเทลงไปในกระทะ
-
เติมน้ำซุปกระดูกหมูลงไปแล้วผัดจนมะเขือเทศเละ เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ
8. ซุปปลาช่อนผักรวม
แน่นอนว่าปลาช่อนมีประโยชน์มาก เพราะมีโอเมก้าสูงกว่าปลาน้ำจืดชนิดอื่น ๆ ดังนั้นเมนูซุปปลาช่อนผักรวมเป็นเมนูอาหารเสริมเด็กที่เราแนะนำให้คุณพ่อ คุณแม่ ลองทำให้ลูกน้อยทานกัน
ส่วนผสม
- เนื้อปลาช่อน 300 กรัม
- แครอทหั่นเต๋า ½ ถ้วยตวง
- ฟักทองหั่นเต๋า ½ ถ้วยตวง
- ฟักหั่นเต๋า ½ ถ้วยตวง
- ใบเตย
วิธีทำ
- นำปลาช่อนไปล้างด้วยน้ำเกลือเพื่อลดกลิ่นคาว และล้างออกด้วยน้ำสะอาด
- นำปลาช่อนไปนึ่งจนลุก โดยรองด้วยใบเตยเพื่อดับกลิ่นคาวและเพิ่มกลิ่นหอมให้กับเนื้อปลา
- นำปลาช่อนที่นึ่งสุกแล้วมาพักไว้ให้เย็น จากนั้นนำก้างออกให้หมด แล้วยีเนื้อปลาให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
- ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นนำแครอท ฟักทอง และฟักไปต้มให้สุก
- นำเนื้อปลาใส่ชาม แล้วตักน้ำซุปผักราดลงไปเป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟลูกน้อย