ลองโควิด หรือ Long Covid เป็นคำที่ใช้เรียกอาการที่คงอยู่เป็นเวลานานหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนหลังจากที่เราหายจากการติดเชื้อ Covid-19 ซึ่งอาการลองโควิดนั้นค่อนข้างหลากหลาย รวมไปถึงความรู้สึกอ่อนเพลีย อาการสมองล้า ปวดกล้ามเนื้อและข้อ หรือรู้สึกหายใจลำบาก แม้ว่าในขณะนี้ยังไม่มีวิธีป้องกันอาการลองโควิด โดยเรายังต้องรับประทานยาหรือดูแลรักษากันไปตามอาการ แต่เราสามารถดูแลเรื่องสุขภาพโดยรวมเพื่อให้มีอาการลองโควิดน้อยลง หายเร็วขึ้น ร่างกายฟื้นฟูได้ดีขึ้นได้ และหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการดูแลตัวเองก็คือการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์บางชนิด
8 อาหารพิชิตลองโควิด
1. ปลาแซลมอน (Salmon)
ปลาแซลมอนนั้นอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 (Omega-3) ซึ่งสามารถช่วยลดการอักเสบทั่วร่างกายได้ โดยโอเมก้า-3 ยังช่วยบำรุงการทำงานของสมอง จึงมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีอาการสมองล้าหรือ brain fog ซึ่งเป็นอาการหนึ่งของลองโควิดที่หลายคนมักจะเป็น
2. ผักโขม (Spinach)
ผักโขมเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและสารต้านการอักเสบที่สามารถช่วยเสริมประสิทธิภาพให้แก่ภูมิคุ้มกันของร่างกาย สารอาหารเหล่านี้ยังช่วยลดความเสี่ยงของอาการเรื้อรังต่างๆ ที่มักเกิดขึ้นหลังจากที่เราหายจากการติดเชื้อ Covid-19
3. ผลเบอร์รี่ (Berry)
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ถูกจัดให้เป็น Super fruits เนื่องจากเป็นแหล่งสารต้านอนุมูลอิสระและสารต้านการอักเสบชั้นดี ทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินที่หลากหลาย โดยสารเหล่านี้สามารถช่วยลดความเสี่ยงของอาการเรื้อรังต่างๆ และบำรุงสุขภาพโดยรวม
4. โปรไบโอติก (Probiotic)
โปรไบโอติกมักพบได้ในอาหารหมักดองต่างๆ โดยแบคทีเรียที่มีประโยชน์จะช่วยเสริมการทำงานของระบบย่อยอาหาร ลำไส้และช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับผู้ที่มีอาการลองโควิด เนื่องจากสุขภาพของลำไส้หรือการมีระบบขับถ่ายที่ดีนั้นเชื่อมโยงกับสุขภาพโดยรวมของเรา นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่าโปรไบโอติกมีส่วนช่วยลดความรุนแรงของโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจอันเนื่องมาจากอาการลองโควิด อาทิ ไข้หวัด และยังมีส่วนช่วยลดความรุนแรงหากเกิดการติดเชื้อได้อีกด้วย
อาหารที่อุดมไปด้วย Probiotic ช่วยพิชิตลองโควิดได้
- โยเกิร์ต (Yogurt) เป็นแหล่งโปรไบโอติกชั้นดี ประกอบไปด้วยแบคทีเรียที่มีชีวิตซึ่งช่วยให้เรามีระบบขับถ่ายที่ดี ไม่เกิดการสะสมของเชื้อโรคในลำไส้
- คีเฟอร์ (Kefir) เป็นเครื่องดื่มที่ผ่านการหมักชนิดหนึ่งคล้ายกับโยเกิร์ต แต่คีเฟอร์นั้นอุดมไปด้วยแบคทีเรียชนิดดีมากกว่า ซึ่งส่งผลให้เราได้รับโปรไบโอติกที่ดีต่อร่างกายเป็นจำนวนมาก
- กะหล่ำปลีดอง (Sauerkraut) อีกหนึ่งแหล่งโปรไบโอติกชั้นดีช่วยพิชิตอาการลองโควิดได้ ซึ่งในกะหล่ำปลีดองจะมีแบคทีเรียที่สร้างกรดแลคติกซึ่งช่วยให้เราย่อยอาหารได้ดีขึ้น
- กิมจิ (Kimchi) เครื่องเคียงเกาหลีที่หลายคนชื่นชอบ มักทำจากผักกาด กะหล่ำปลี หัวไชเท้าหมัก โดยกิมจิถือเป็นแหล่งโปรไบโอติกที่ดี ประกอบไปด้วยแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ต่อลำไส้มากมาย
- มิโซะ (Miso) หรือเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น เป็นเครื่องปรุงรสยอดนิยมชนิดหนึ่ง มักทำจากถั่วเหลืองโดยกรรมวิธีการหมัก มิโซะเป็นแหล่งโปรไบโอติกชั้นดี เพราะประกอบไปด้วยแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกายโดยเฉพาะระบบภูมิคุ้มกันและการขับถ่าย
5. ขมิ้น (Turmeric)
ขมิ้นมีสารประกอบชนิดหนึ่งที่เรียกว่าเคอร์คูมิน (Curcumin) ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบและมีสารต้านอนุมูลอิสระมาก คุณสมบัติเหล่านี้เองที่ทำให้ขมิ้นช่วยลดการอักเสบและช่วยดูแลสุขภาพโดยรวมได้
6. ขิง (Ginger)
ขิงมีคุณสมบัติต้านการอักเสบที่สามารถช่วยลดอาการคลื่นไส้ วิงเวียน และอาเจียนได้ ซึ่งอาการเหล่านี้มักพบบ่อยในผู้ที่มีอาการลองโควิด
7. กระเทียม (Garlic)
กระเทียมมีสารประกอบสำคัญที่ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ลดการอักเสบและฆ่าเชื้อ กระเทียมยังถูกจัดให้เป็น Super food ซึ่งเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีคุณสมบัติช่วยเสริมกลไกการทำงานของร่างกายในการต่อต้านหรือป้องกันโรคบางชนิดอีกด้วย
8. เมล็ดฟักทอง (Pumpkin seeds)
เมล็ดฟักทองอุดมไปด้วยแร่ธาตุสังกะสี ซึ่งสามารถช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันได้ สังกะสียังมีความสำคัญต่อการรักษาสุขภาพผม ผิวหนัง และเล็บ ซึ่งมักเป็นส่วนที่ได้รับผลกระทบจากอาการลองโควิด
แม้อาการลองโควิดจะเป็นภาวะที่หลีกเลี่ยงได้ยากในผู้ที่ได้รับเชื้อ Covid-19 แต่เราก็สามารถดูแลสุขภาพร่างกายเพื่อให้สามารถรับมือกับอาการต่างๆ ได้ โดยช่วยบรรเทาความรุนแรงของอาการต่างๆ หรือช่วยลดระยะเวลาให้น้อยลง ร่างกายสามารถฟื้นฟูกลับมามีสุขภาพดีได้อย่างรวดเร็ว เพียงปรับการรับประทานอาหาร โดยเลือกสิ่งที่ดีและเป็นประโยชนต่อร่างกาย ซึ่งโปรไบโอติกมีบทบาทสำคัญในการมีส่วนช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายแข็งแรง สามารถรับมือกับเชื้อโรคต่างๆ ได้ดี ทั้งยังช่วยปรับระบบการย่อย การขับถ่าย เสริมแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ ทำให้ร่างกายสามารถขับถ่ายของเสียได้ตามปกติ ไม่เกิดการสะสม สุขภาพร่างกายโดยรวมของเราจึงดีขึ้น ส่งผลให้การทำงานตามกลไกต่างๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ พิชิตเหล่าอาการลองโควิดที่ไม่พึงประสงค์ได้ไม่ยากนั่นเอง