“น้ำนมแม่” อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญหลายชนิดที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเด็ก ซึ่งมีทั้งกลุ่มโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน และแร่ธาตุ ซึ่งวันนี้เราจะมาเล่าถึงคุณประโยชน์ของ “โอลิโกแซคคาไรด์” หรือ Human Milk Oligosaccharides (HMO) สารอาหารสำคัญในนมแม่ที่มีมากกว่าในนมวัวเกินกว่า 100 เท่า ให้คุณแม่ทุกคนได้รู้จักกันว่าทำไมถึงควรให้ลูกน้อยได้กินนมแม่
HMO ถือว่าเป็นสุดยอดสารอาหารสำคัญที่อยู่ในน้ำนมแม่ จัดอยู่ในกลุ่มสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต โดยในน้ำนมแม่หนึ่งหยดมี HMO เป็นองค์ประกอบสำคัญที่สูงเป็นอันดับ 3 รองจากน้ำตาลแลคโตสและไขมันเลยทีเดียว ทั้งนี้ HMO ถูกแบ่งโครงสร้างออกไปมากมายกว่า 200 โครงสร้าง ซึ่งโครงสร้างที่ถูกพบมากที่สุดใน HMO คือ 2’-FL หรือ 2’ ฟูโคซิลแลคโตส (2’-Fucosyllactose) ที่เป็นประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหาร ระบบขับถ่าย และการกระตุ้นภูมิคุ้มกันในเด็ก โดยช่วงที่น้ำนมแม่จะมี HMO สูงที่สุดคือช่วงน้ำนมมีสีเหลือง (Colostrums) หรือช่วงที่คุณแม่คลอดลูกใหม่ ๆ แล้วมีน้ำนมไหลนั่นเอง โดยคุณประโยชน์ของ HMO ที่ส่งผลต่อพัฒนาการเด็กนั้นมีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น
- ช่วยป้องกันไม่ให้จุลินทรีย์ เชื้อโรค แบคทีเรียชนิดไม่ดีมาเกาะที่ลำไส้
- ลดความเสี่ยงต่อการเกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารและลำไส้
- ลดโอกาสในการเกิดโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารและระบบขับถ่าย เช่น โรคท้องผูก โรคอุจจาระร่วง โรคลำไส้อักเสบ โรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ ฯลฯ
- ช่วยกระตุ้นภูมิต้านทานในลำไส้ ทำให้ลำไส้แข็งแรงขึ้น
- ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
- เสริมสร้างภูมิต้านทานในกระแสเลือด
- ลดโอกาสการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย
- ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ
- ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคภูมิแพ้
- ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เป็นต้น
นมแม่ คือเกราะป้องกันชั้นดีของลูก ที่ไม่ใช่แค่เกราะป้องกันชั้นดีทางด้านร่างกาย ที่มีส่วนช่วยให้ร่างกาย สุขภาพ และสมองของลูกแข็งแรงเท่านั้น แต่ยังเป็นเกราะป้องกันชั้นดีทางด้านอารมณ์และจิตใจของลูกน้อยด้วยเช่นกัน เพราะระหว่างที่คุณแม่ให้นม คุณแม่จะได้โอบกอดลูกแนบชิด ทำให้ลูกน้อยได้สัมผัสถึงความรัก ความอบอุ่นของแม่ที่ส่งผ่านการสัมผัสตัวซึ่งกันและกัน ส่งผลให้ลูกอารมณ์ดี ไม่แปรปรวนง่าย และมีจิตใจที่อ่อนโยนด้วย